Cầu Thủ Thiêm 2 là cây cầu dây văng đường bộ đang được xây dựng bắc qua sông Sài Gòn, nối Quận 1 và Thành phố Thủ Đức, có vốn đầu tư lên đến 4260 tỷ đồng, gồm 6 làn xe với thiết kế độc đáo kiểu dây văng bất đối xứng, với trụ chính cao đến 113m, tương tự như cầu Rồng. Dự kiến dự án hoàn thành trước ngày 30/4/2022.

Bản đồ Việt Nam các Tỉnh

Bản đồ TP HCM các Quận

Phối cảnh Cầu Thủ Thiêm 2

Cầu Thủ Thiêm 2 ở đâu?

Vị trí cầu Thủ Thiêm 2 được đặt tại số 2 đường Tôn Đức Thắng ( Quận 1) qua sông Sài Gòn nối đến tuyến đường R1 ( Thành phố Thủ Đức).

Quy hoạch cầu Thủ Thiêm 2 có chiều dài 1465m với quy mô 6 làn xe, trong đó phần cầu dài 885,7m, thiết kế cầu Thủ Thiêm 2 theo kiểu dây văng bất đối xứng với trụ tháp chính cao 113m nghiêng về phía Thủ Thiêm. Cùng với thiết kế chiếu sáng mỹ thuật trên cầu thì đây sẽ là dự án nổi bật tại Thành phố Hồ Chí Minh trong cả ban ngày và ban đêm.

Vốn đầu tư của Cầu Thủ Thiêm 2 lên đến 4260 tỷ đồng đã được ủy ban nhân dân Thành phố phê duyệt, trong đó:

 • 2,283 tỷ đồng chi phí tư vấn và xây dựng
 • 305,5 tỷ đồng cho chi phí đền bù giải tỏa mặt bằng và di dời hạ tầng kỹ thuật
 • 491 tỷ đồng chi phí dự phòng khối lượng và thay đổi mức lương
 • 1177.5 tỷ đồng chi phí lãi vay và dự phòng trượt giá.

Vị trí cầu Thủ Thiêm 2

Mô hình cầu Thủ Thiêm 2

Sơ đồ Cầu Thủ Thiêm 2 có 3 nhánh:

Phía Quận 1:

 • Nhánh chính: Có chiều dài 437m, rộng 17,5m, từ tuyến đường Tôn Đức Thắng lên cầu và nối thẳng đến tuyền đường R1 ( Khu đô thị mới Thủ Thiêm), Thành phố Thủ Đức.
 • Nhánh N1: Dài 195m, rộng 7m, nối Quận 1 – Quận 2. Bắt đầu từ đường Công Trình Mê Linh nối đến đường Tôn Đức Thắng, ven theo sông Sài Gòn nhập vào nhánh chính.
 • Nhánh N2: Dài 193m, rộng 7m, có 2 làn xe chạy từ Quận 2 đến Quận 1. Chạy theo Nhánh chính và kết nối xuống đường Tôn Đức Thằng tại giao lộ Nguyễn Hữu – Cảnh Lê Thánh Tôn
Xem thêm  Lịch thi đấu, bảng xếp hạng của Đội tuyển U23 Việt Nam tại Vòng loại U23 Châu Á

Phía Quận 2: Đường dẫn dài 140m, rộng 36.2m, từ Đại lộ vòng cung ( tuyến R1), Khu đô thị mới Thủ Thiêm nối đến Quận 1. Đây cũng là bãi thả diều chân cầu Thủ Thiêm Quận 2, giúp cư dân có thể vui chơi, hóng gió tại nơi này.

Mô hình cầu Thủ Thiêm 2 có kiến trúc độc đáo bất đối xứng với kiểu dây văng và cột trụ cao đến 113m, nghiêng về phía Thủ Thiêm. Đây giống như biểu tượng cổng chào cho Khu đô thị mới Quận 2.

Mô hình cầu Thủ Thiêm 2

Tiến độ xây cầu Thủ Thiêm mới nhất

Dự án bắt đầu khởi công vào 03/02/2015. Tuy nhiên, do một số lý do về giải phóng mặt bằng nên cầu Thủ Thiêm 2 ngừng thi công 2 lần và khởi công lại cầu Thủ Thiêm 2 vào ngày 17/4/2021.

Vì dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trong Thành phố Hồ Chí Minh nên hầu như các công trình thi công đều đang dừng lại. Tuy nhiên, cầu Thủ Thiêm 2 và tuyến Metro vẫn đang tiến hành thi công để kịp tiến độ vì đây là 2 công trình quan trọng của Thành phố.

Còn 2 nhịp dầm nữa Cầu Thủ Thiêm 2 sẽ hợp long

Chủ đầu tư phải tạo điều kiện để các công nhân thực hiện phòng chống dịch Covid với “3 tại chỗ”. Đây cũng là 1 trong những điều kiện khó khăn trong công việc thi công của dự án.

Hiện tại, tiến độ cầu Thủ Thiêm 2 đã hoàn thành khoảng 82% trên tổng thể dự án. Các công nhân đã thi công được 31/34 đốt trục chính, lớp trụ 28 29 cũng đã hoàn thành việc đổ bê tông và chuẩn bị cho việc kéo dây văng số 49 & 50 phía Thành phố Thủ Đức và dây cáp 51 & 52 phía bên Quận 1.

Cầu hiện đã hoàn thành 14/17 nhịp dầm. Hiện tại, Sà lan tại Thành phố Hồ Chí Minh đã xuất phát để vận chuyển nhịp dầm số 15 từ Vũng Tàu lên Thành phố Hồ Chí Minh. Nếu theo kế hoạch đó thì nhịp dầm ngang số 15 sẽ được nâng lên trong khoảng cuối tuần này và tuần sau. Tương đương chỉ còn 2 nhịp nữa là cầu sẽ hợp long và 8 dây văng còn lại nữa sẽ hoàn thành việc kép dây cáp.

Xem thêm 

Thế mạnh của cầu Thủ Thiêm 2

Sau khi cầu Thủ Thiêm 2 hoàn thành, dự án góp phần mang lại hệ thống giao thông hoàn thiện cho Thành phố Hồ Chí Minh. Giúp người dân kết nối dễ dàng từ Quận 1 đến Quận 2 và ngược lại.

 • Từ đây các tuyến đường Lương Định Của – Đại Lộ Vòng Cung – Cầu Thủ Thiêm 2 – Tôn Đức Thắng và ngược lại, được lưu thông hoàn hảo.
 • Cầu Thủ Thiêm 2 được thêm vào là một trong những dự án góp phần xây dựng hình ảnh đẹp cho Thành phố bởi kiến trúc rất đẹp và nổi bật.
 • Giúp giảm lượng xe lưu thông qua Cầu Thủ Thiêm, Sông Sài Gòn và Hầm Thủ Thiêm, giúp hệ thống giao thông thuận lợi hơn, tránh kẹt xe bởi nhiều tuyến đường không thuận lợi.
 • Nâng cao giá trị đất Quận 2 cầu Thủ Thiêm cũng như các dự án Bất động sản lân cận khi cầu Thủ Thiêm 2 hoàn thành.

Phối cảnh mô hình cầu Thủ thiêm 2

Nhà thầu xây dựng cầu Thủ Thiêm 2

Đơn vị thi công cầu Thủ Thiêm 2 là Chủ đầu tư Công ty Đại Quang Minh ký hợp đồng với Công ty WSP Phần Lan để đẩy nhanh tiến độ và thiết lập cơ sở cho dự án, được thông qua bởi Bộ giao thông Vận tải Thành phố Hồ Chí Minh.

Tĩnh không cầu Thủ Thiêm thông thuyền:

 • Tĩnh ngang: B=120m
 • Tĩnh cao: H=11m
 • Tĩnh không đường chui dưới cầu: 4.75m
 • Tải trọng va tàu: Ứng với sông cấp I, tải trọng va tàu cho xà lan kéo 500DWT, tàu tự hành 2.000 DWT.

Qua bài viết, chúng tôi đã đưa đến thông tin và tiến độ cầu Thủ Thiêm 2. Hy vọng sẽ mang đến cho các bạn nhiều thông tin hữu ích. Để xem thêm bài viết khác mời các bạn truy cập trang tin tức Htland.vn.

Nguồn: Htland.vn