Nhắc đến sa mạc Sahara, chúng ta thường nghĩ ngay ra cảnh mặt trời chói chang, cát bụi khô nóng, những cây xương rồng gai góc vươn mình trong bão cát, hay những chú lạc đà lững thững bước đi trong sa mạc. Vậy bạn có biết sa mạc Sahara ở nước nào? Những điều thú vị tại Sahara có gì? Cùng ANB Việt Nam tìm hiểu nhé.

Sa mạc Sahara ở nước nào?

Cái tên sa mạc Sahara chắc chắn không xa lạ với nhiều người. Vậy bạn có biết sa mạc Sahara ở đâu? Sa mạc Sahara ở nước nào?sa mạc sahara, sa mạc sahara ở đâu, sa mạc sa ha ra, sa mạc sahara ở nước nào, sa mạc sahara nằm ở đâu, hình ảnh sa mạc sahara, khám phá sa mạc sahara, nhiệt độ ở sa mạc sahara, tìm hiểu về sa mạc sahara, sa mạc sahara của nước nào, sahara ở đâu, sa mạc sahara thuộc nước nào, hoang mạc sahara ở đâu, sa mac sahara o dau, sa mạc ở nước nào, hoang mạc sahara nằm ở đâu, sa mạc sahara nằm ở nước nào, sa mạc ở đâu, sahara nằm ở đầu

Các bạn có biết sa mạc Sahara ở đâu không?

Sa mạc Sahara ở đâu? Sa mạc Sahara ở phía Bắc châu Phi và có khoảng 2,5 triệu năm tuổi. Cái tên Sahara xuất phát từ tiếng Ả Rập có nghĩa là sa mạc lớn. Đây là một trong những nơi khắc nghiệt nhất thế giới với nhiệt độ biến đổi chóng mắt. Sahara hiện đang là sa mạc lớn nhất thế giới với diện tích hơn 9.000.000 km2.

Sa mạc Sahara thuộc nước nào? Sa mạc Sahara khác rộng lớn, nó thuộc lãnh thổ nhiều nước như: Algeria, Chad, Eritrea, Ai Cập, Libya, Mauritanie, Mali, Maroc, Sudan, Niger, Tunisia, Tây Sahara. Nơi đây được bao bọc bởi Đại Tây Dương ở phía Tây, núi Atlas và Địa Trung Hải ở phía Bắc, Biển Đỏ và Ai Cập ở phía Đông, Sudan và thung lũng Niger ở phía Nam. Điểm cao nhất trong sa mạc này là đỉnh núi Emi Koussi với độ cao là 3415m so với mực nước biển.

Trong đó cách tốt nhất để đến thăm sa mạc nổi tiếng nhất thế giới này đó chính là làm visa Algeria

Khám phá sa mạc Sahara qua những điều mà có thể bạn chưa biết

Sau đây ANB Việt Nam xin được gửi đến các bạn những thông tin thú vị về sa mạc lớn nhất hành tinh này

Sa mạc Sa Ha Ra từng là vùng đất màu mỡ

Vào thời điểm cuối cùng của Kỷ băng hà, sa mạc Sahara từng là khu vực ẩm ướt với nhiều cây xanh và nhiều loài động vật sinh sống. Các hóa thạch khủng long cũng đã được tìm thấy trong lòng sa mạc Sahara.

Xem thêm  28 là tỉnh nào? Biển số xe 28 ở đâu? gọi ngay tên tỉnh Hoà Bình

Khoảng 4.000 năm trước, đây vẫn là một vùng trù phú với nhiều động thực vật. Tuy nhiên, trái đất thay đổi góc nghiêng từ 22,1 độ sang 24,5 độ theo chu kì 41.000 năm (hiện tại đang là 23,44 độ và giảm dần). Chính sự dao động quỹ đạo hành tinh nghìn năm trước đã tác động và chấm dứt sự màu mỡ ở vùng đất này, thay vào đó là sa mạc khô hạn, cằn cỗi.

Sa mạc Sahara có khoảng 500 loài thực vật

Đó là những loài cây sinh trưởng nhanh và có khả năng chịu hạn tốt như xương rồng, cỏ giấy. Một vài loại có thể mọc mầm sau 10 phút và ra rễ sau 10 tiếng. Ở khu vực tiếp giáp của Địa Trung Hải, oliu là loài cây phổ biến.

Phần trung tâm của sa mạc có thảm thực vật vô cùng hạn chế. Cực bắc và Nam của sa mạc cùng với vùng cao nguyên là các đồng cỏ thưa thớt và sa mạc cây bụi.

Hệ động vật phong phú tại sa mạc Sahara

Hoang mạc Sahara ở Bắc Châu Phi có hệ động vật ở Sahara phong phú hơn những gì chúng ta có thể tưởng tượng. Có khoảng 70 loài động vật có vú, 90 loài chim, hơn 100 loài bò sát sinh sống tại đây.

sa mạc sahara, sa mạc sahara ở đâu, sa mạc sa ha ra, sa mạc sahara ở nước nào, sa mạc sahara nằm ở đâu, hình ảnh sa mạc sahara, khám phá sa mạc sahara, nhiệt độ ở sa mạc sahara, tìm hiểu về sa mạc sahara, sa mạc sahara của nước nào, sahara ở đâu, sa mạc sahara thuộc nước nào, hoang mạc sahara ở đâu, sa mac sahara o dau, sa mạc ở nước nào, hoang mạc sahara nằm ở đâu, sa mạc sahara nằm ở nước nào, sa mạc ở đâu, sahara nằm ở đầu

Tuy vô cùng khắc nghiệt nhưng sự sống ở nơi đây không hề khan hiếm

Trong đó lạc đà là động vật thích hợp sống ở Sahara nhất vì có thể thích nghi được với điều kiện sống khắc nghiệt và là phương tiện di chuyển chủ yếu qua sa mạc rộng lớn này. Sa mạc Sahara còn là quê hương của bọ cạp Deathstalker. Đây là loài độc nhất trong các loài bọ cạp.

Ốc đảo chiếm 2% diện tích Sahara

Tuy nhiệt độ vô cùng khắc nghiệt nhưng phía dưới sa mạc lại có mạch nước ngầm. Những dòng sông ngầm chảy ra từ dãy Atlas trồi lên mặt đất, tạo ra các ốc đảo, chiếm hơn 2% tổng diện tích. Trong ốc đảo, những hàng cây chà là cao vút, vừa ngăn chặn sự xâm nhập của cát vừa tạo ra nguồn thực phẩm cho cư dân.

Xem thêm  Tìm hiểu lịch sử ra đời và trưởng thành của Đảng Cộng sản Việt Nam qua các thời kỳ đại hội

Ốc đảo đóng vai trò là trung tâm cho các hoạt động kinh tế trong sa mạc. Những người định cư tại ốc đảo làm nghề nông, gọi là cư dân chà là. Riêng các dân tộc du mục như người Ả Rập, người Berber ở phía Bắc Sahara phải sống trong lều bạt, tìm những nơi có nước, có cỏ nên được gọi là cư dân lạc đà.

Sahara – Nơi khô hạn nhất trái đất

Sa mạc Sahara nằm ở đâu? Sa mạc Sahara nằm gần đường Bắc hồi quy, cách đường xích đạo của trái đất 23 độ 27’ Bắc, 23 độ 17’ Nam. Quanh đây chịu ảnh hưởng của khí hậu áp nhiệt đới cao và vùng gió mùa đông bắc, gió đông bắc làm giảm khí lưu và gió từ lục địa đến. Hơi nước ngưng tụ nên khí hậu cực kỳ khô hạn, lượng mưa trung bình thường dưới 100mm/năm. Có nơi thậm chí không có giọt mưa nào trong nhiều năm.

Khu vực sa mạc khô hạn, ít mây, ánh sáng mặt trời chói chang, quanh năm sóng nhiệt cuồn cuộn, hơi nóng khô người. Nhiệt độ cao kỷ lục của sa mạc Sahara được ghi nhận vào năm 1922 lên tới 57,7 độ C. Nhưng đến đêm, gió lạnh cắt da cắt thịt. Sự thay đổi nhiệt độ trong ngày càng khiến điều kiện sống nơi đây thêm khắc nghiệt.

Sahara chỉ có 30% là cát

Sahara được biết đến với những đồi cát khổng lồ. Tuy nhiên, Sahara sở hữa địa hình đa dạng, bề mặt sa mạc giãn nở nhiều địa hình khác nhau như cao nguyên đá tảng, đông bằng bao phủ bởi sỏi, thung lũng và cả những vùng đất mặn. Các nhà khoa học đã mất rất nhiều năm để lý giải cho các dạng địa hình này.

Qua bài viết sa mạc Sahara ở nước nào của chúng tôi giúp ích gì được cho bạn không? Du lịch Algeria có gì hay? Việc được trải nghiệm bản thân trên các chuyến hành trình băng xuyên sa mạc, cùng những chú lạc đà và người dân du mục là điều bạn nên thử một lần trong thời. Hãy đến sa mạc lớn nhất thế giới này và tìm kiếm cho mình những cảm giác tuyệt vời nhất nhé!