Nấm Bốn Mùa tin chắc rằng, trong số chúng ta đây đã có rất nhiều bạn thắc mắc những câu hỏi như: “ Nấm là gì? Phôi nấm là gì? và Phôi nấm được làm từ những nguyên liệu nào?” có phải không ạ?

Vậy thì các bạn hãy cùng Nấm Bốn Mùa tham khảo hết bài viết này để trả lời được những câu hỏi trên nhé.

Nấm là gì?

Nấm là loài thực vật phổ biến ở khắp thế giới và đặc biệt là ở những đất nước có khí hậu ôn hòa.

Ở Việt Nam cũng là một đất nước có đầy đủ các điều kiện nhiệt độ và môi trường để Nấm phát triển, trong đó cũng đã phát hiện rất nhiều chủng loại Nấm ăn và nấm quý ở nước ta.

Nấm mọc trong tự nhiên, mọc trên thân gỗ hoặc ở những nơi ẩm ướt, có độ ẩm cao.

Có nhiều loại nấm ăn rất thơm ngon và giàu chất dĩnh dưỡng và cũng có nhiều loại nấm mang tính dược liệu, có thể chữa bệnh hoặc bồi bổ cơ thể.

Tuy nhiên, việc chủ động thu hoạch nấm với số lượng lớn hoặc tìm kiếm những loại nấm quý ngoài tự nhiên gặp nhiều khó khăn.

Chính vì thế, sản xuất phôi nấm và tự nuôi trồng nấm ở những điều kiện phù hợp sẽ là phương pháp để giải quyết bài toán khó trên.

Phôi nấm là gì?

Phôi nấm là một bịch cơ chất, trong đó chứa các nguyên vật liệu đã qua xử lý của con người, dùng để làm môi trường sống cho nấm sau này.

Nói một cách khác, phôi nấm chính là nhà, là nơi cung cấp dinh dưỡng cho nấm sinh trưởng và phát triển thành quả thể nấm.

Xem thêm  Top 16 địa chỉ xét nghiệm ADN uy tín ở TpHCM

Tùy vào chủng loại nấm nuôi trồng khác nhau, mà chúng ta có cách phối trộn cơ chất trong bịch phôi nấm khác nhau.

Video sản xuất phôi nấm tại Làng Nấm Bốn Mùa

Cách làm phối nấm như thế nào?

Làm phôi nấm từ nguyên liệu tái chế

Phôi nấm thường được làm từ các nguồn nguyên liệu chính như: mùn cưa, bã mía, rơm….

Trong đó, mùn cưa gỗ cao su thường được sử dụng để làm cơ chất trong sản xuất bịch phôi nấm nhất.

Tại sao mùn cưa gỗ cao su lại thích hợp để làm phôi nấm?

Lý do đơn giản là vì, mùn cưa gỗ Cao Su không có tinh dầu hoặc là chứa chất tương tác với men nấm.

Bên cạnh đó, trong mùn cưa gỗ Cao Su chứa nhiều chất dinh dưỡng và đặc biệt là nó hoàn toàn dễ kiếm với chi phí phù hợp.

Video xử lý mùn cưa sản xuất phôi nấm đúng cách

Làm phôi nấm từ thân gỗ (CÓ VIDEO)

Ngoài ra, người ta hoàn toàn có thể sử dụng thân cây gỗ để làm phôi nấm, tạo một môi trường giả để cho nấm phát triển.

Điều này tuy khó làm và năng suốt không cao bằng cách sử dụng bịch phôi nấm nhưng lại cho ra quả thể nấm có chất lượng và hương vị chân thật nhất.

Nấm Hoàng Kim được trồng trên giá thể là thân cây gỗ

Có những loại phôi nấm nào?

Chúng ta sẽ chia phôi nấm dựa vào đặc tính, mục địch sử dụng của quả thể trồng trên phôi nấm đó.

Đó là: Phôi nấm ăn và Phôi nấm dược liệu

Phôi nấm ăn

Ngày nay, chúng ta đã hoàn toàn có thể sản xuất được phôi nấm của toàn bộ các loại nấm ăn thường sử dụng.

Làm Phôi nấm Bào Ngư dễ dàng

làm phôi nấm bào ngư như thế nào?

Nấm Bào Ngư Xám là loại nấm ăn rất ngon và giàu dinh dưỡng

Là môi trường phát triển của meo nấm Bào Ngư để hình thành nên quả thể nấm Bào Ngư sau này.

Xem thêm  Gynofar 250ml

Phôi nấm Bào Ngư thường được làm từ mạt cưa cây Cao Su, phối trộn thêm cám gạo..để tăng dinh dưỡng.

Môi bịch phôi Nấm Bào Ngư có thể cho ra nấm với năng suất 200 – 500 gram

Nuôi Phôi nấm Hoàng Kim đơn giản

Nấm Hoàng Kim có tên tiếng anh là Pleurotus citrinopileatus.

Nấm Hoàng Kim có màu vàng tươi, cánh nấm trưởng thành có đường kính từ 1-2 cm.

Nấm ra nhiều tầng, xếp chồng lên nhau và tỏa mùi thơm nhẹ.

Nấm Hoàng Kim là loại nấm ăn giàu dinh dưỡng, thơm ngon, phù hợp để nấu lẩu, các món chiên, xào

làm phôi nấm Hoàng Kim như thế nào?

Phôi nấm Hoàng Kim được sản xuất 100% Hữu cơ tại Làng Nấm Bốn Mùa

Trồng Phôi nấm Hồng Ngọc năng suất

làm phôi nấm Hồng Ngọc và nguyên liệu sản xuất phôi nấm Hồng Ngọc tại Làng Nấm Bốn Mùa uy tín, chất lượng

Sau khi tơ nấm Hồng Ngọc chạy kín trắng bịch phôi nấm sẽ cho ra quả thể nấm Hồng Ngọc.

Nấm Hồng Ngọc cũng là một cá thể nấm thuộc trong dòng họ nhà nấm Sò (Pleurotaceace), có tên khoa học là Pleurotus.

Như tên gọi của nó, thì nấm Hồng Ngọc có màu hồng đặc trưng, cánh nấm trưởng thành rộng 2.3 cm.

Có một số tên gọi khác của nấm Hồng Ngọc như: nấm Hồng Đào, nấm Sò Hồng hay Bổ Huyết nấm.

làm phôi nấm Hồng Ngọc và nguyên liệu sản xuất phôi nấm Hồng Ngọc tại Làng Nấm Bốn Mùa uy tín, chất lượng

Các bạn nhỏ chụp hình bên Phôi nấm Hồng Ngọc nhà Nấm Bốn Mùa nè

Sản xuất Phôi nấm Sò xám – Sò trắng

Có lẽ, nấm Sò là loại nấm phổ biến nhất trong những bữa ăn gia đình hay trong thực đơn nhà hàng ở Việt Nam.

Trong đó, 2 loại phổ biến nhất là: nấm sò trắng và nấm sò xám

Đơn giản bởi vì, nấm Sò là loại nấm dễ ăn, thơm ngon và bổ dưỡng.

Phôi nấm Sò được sản xuất từ bột mạt cưa, chủ yếu là mạt cưa gỗ Cao Su.

Đây là loại nấm dễ trồng, giá cả ổn định nên rất được nhiều bà con chọn làm sản phẩm chủ lực để sản xuất.