Trang trí hình chữ nhật thường được ứng dụng rất nhiều vào thực tiễn. Bởi vậy trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta hẳn đã bắt gặp rất nhiều những vật có hình chữ nhật được trang trí như: cây thước kẻ, hộp, bảng hiệu, điện thoại,… Ngoài ra, nó còn được đưa vào đồ thủ công mỹ nghệ, đồ trang trí nội thất, trong kiến trúc hay trong ngành thời trang. Một số ví dụ cụ thể: trang trí thảm len, sản phẩm thổ cẩm,…

Bài viết hôm nay ArtLand sẽ giới thiệu đến các bạn các phương pháp cơ bản trong trang trí vật dụng có hình chữ nhật.

I. Khái niệm hình chữ nhật

Theo toán học, hình chữ nhật là một tứ giác có 4 góc vuông. Hình chữ nhật cũng là một hình bình hành đặc biệt có hai đường chéo bằng nhau.

II. Trang trí hình chữ nhật là gì?

Trang trí hình chữ nhật là sự sắp xếp các yếu tố tạo hình như đường nét, hình mảng, màu sắc,.. theo các nguyên tắc trang trí để tạo nên một bố cục hợp lý, thống nhất về mọi mặt trong một hình chữ nhật có giới hạn và diện tích cụ thể.

Bố cục trong trang trí hình chữ nhật là bố cục khép kín, trọn vẹn trong phạm vi hình trang trí.

III. Đặc điểm bố cục trang trí hình chữ nhật

Hình chữ nhật có hai cặp cạnh song song, khác nhau về độ dài và có bốn góc vuông. Trọng tâm của hình là khu vực giữa hình có tâm điểm là giao của hai đường chéo. Do đó, khi bố cục cần chú ý sự chênh lệch độ dài giữa hai cạnh. Đồng thời, nhờ sự phát triển theo chiều dài có tính định hướng làm cho bố cục chữ nhật linh hoạt hơn hình vuông. Cũng nhờ điều này, chúng ta có nhiều cách giải quyết bố cục để nhấn mạnh đặc điểm của hình chữ nhật.

Xem thêm  Mô men quán tính của hình chữ nhật: khái niệm, tính toán cho hai vị trí của trục

IV. Các nguyên tắc trang trí cơ bản trong trang trí hình chữ nhật

1. Nguyên tắc đối xứng

Nguyên tắc đối xứng là phương pháp sắp xếp các yếu tố về đường nét, hình mảng, màu sắc theo trục đối xứng để tạo nên sự cân bằng.

Các yếu tố này được được nhắc lại, ngược chiều qua một trục. Tất cả chúng tạo nên một đơn vị họa tiết hoàn chỉnh được gọi là đối xứng tuyệt đối.

2. Nguyên tắc nhắc lại

Nguyên tắc nhắc lại là phương pháp lặp lại nhiều lần một yếu tố tạo hình nào đó trong một bố cục trang trí. Họa tiết được nhắc lại có thể được giữ cùng chiều với họa tiết ban đầu. Tuy nhiên, chúng cũng có thể được thay đổi theo hướng ngược lại.

a) Nhắc lại hoàn toàn

Là các yếu tố đường nét, hình mảng, màu sắc, đậm nhạt được nhắc lại trọn vẹn.

b) Nhắc lại có chọn lọc

Các họa tiết không nhắc lại nguyên vẹn. Tuy nhiên, nó vẫn kế thừa các yếu tố tạo hình, đồng thời tạo nên sắc thái mới.

3. Nguyên tắc xen kẽ

Là hình thức sắp xếp các yếu tố trang trí xen kẽ lẫn nhau tạo nhịp điệu. Điều này tạo sự thay đổi cho bố cục. Có thể sắp xếp các yếu tố trang trí xen kẽ theo những cách thức sau:

  • Xen kẽ về hình mảng: Mảng nhỏ giữa những mảng lớn, mảng đơn giản giữa những mảng có hình chi tiết, mảng chi tiết xen kẽ với mảng nền.
  • Xen kẽ đậm nhạt: Sắp xếp đậm xen giữa sáng và trung gian.
  • Xen kẽ về màu: Sắp xếp màu này xen lẫn màu khác, màu nóng xen giữa màu lạnh. Ta cũng có thể xen những màu tươi, rực vào giữa các mảng màu trung tính, màu trầm tạo hiệu quả sinh động cho màu sắc.

4. Nguyên tắc phá thế

Là phương pháp sử dụng một hay vài yếu tố tạo hình như đường nét, hình mảng, màu sắc, đậm nhạt,.. để làm thay đổi thế bố cục, từ đó tạo nên sắc thái mới cho bố cục. Điều này giúp bố cục chuyển từ hình thế này sang hình thế khác. Tuỳ theo mục đích mỗi tác phẩm cụ thể để lựa chọn cách phá thế riêng nhằm tạo hiệu quả nghệ thuật.

Xem thêm  Ảnh Chế Anime Hài Hước Nhất ❤️99+ Ảnh Anime Chế Vui

V. Các bước trang trí hình chữ nhật

Bước 1: Tìm ý tưởng

Trước khi bắt đầu vẽ bài, ta cần phải nghiên cứu kỹ nội dung, yêu cầu của đề bài để từ đó tìm ra họa tiết trang trí cho phù hợp.

Bước 2: Phác thảo bố cục mảng

Phân bố mảng phải cân đối, có trọng tâm, làm rõ ý đồ của bố cục. Hình mảng cần có sự đa dạng về kích thước, tuy nhiên cũng phải có tỷ lệ hợp lý giữa mảng chính và phụ. Nhờ đó sẽ giúp cho bố cục vừa có sự chặt chẽ, cân đối, lại vừa có độ thoáng rộng.

Bước 3: Phác thảo họa tiết trong mảng

Họa tiết trong trang trí cơ bản nhất thiết phải được nghiên cứu từ những đối tượng từ thực tế. Những đối tượng đó phải được chuyển biến thành những hình tượng nghệ thuật đã được cách điệu hoặc đơn giản hóa.

Bước 4: Phác thảo đậm nhạt

Việc thể hiện phác thảo đậm nhạt bằng cách lựa chọn và phân bổ các sắc độ trong bài trang trí có vai trò rất quan trọng. Nó giúp cho người học có thể dễ dàng hơn trong việc tạo không gian, tầng thứ cho các lớp họa tiết. Phác thảo đậm nhạt là cơ sở để thực hiện phác thảo màu.

Bước 5 : Phác thảo màu để hoàn thiện

Căn cứ theo phác thảo đậm nhạt, ta tiến hành làm phác thảo màu với cách làm tương tự, chúng ta sẽ tìm vài phác thảo nhỏ với những tông màu chủ đạo khác nhau. Xong bước này là ta đã hoàn thiện rồi.

Qua bài học, chúng ta đã có thể nắm vững kiến thức cơ bản để trang khí vật dụng hình chữ nhật theo ý muốn, phát huy được hết ý nghĩa thẩm mỹ của chúng và áp dụng làm đẹp cho những vật dụng thực tế trong cuộc sống như đồ gia dụng, đồ thủ công mỹ nghệ, đồ trang trí nội thất, kiến trúc, thời trang,…

Bài Viết Liên Quan:

  • Học vẽ

Tag: trang trí hình chữ nhật đơn giản, vẽ trang trí khăn trải bàn hình chữ nhật, trang trí hình chữ nhật cách điệu, trang trí hình chữ nhật với những họa tiết độc đáo.