Tình trạng vô sinh, hiếm muộn ở nam giới nguyên nhân do bất thường tinh trùng chiếm đến hơn 90%. Để đánh giá chính xác số lượng, chất lượng tinh trùng và các chỉ số có liên quan thì xét nghiệm tinh dịch đồ là phương pháp đơn giản, phổ biến nhất hiện nay.

1. Xét nghiệm tinh dịch đồ là gì?

Xét nghiệm tinh dịch đồ là phương pháp đánh giá chất lượng tinh trùng thông qua các chỉ số như: số lượng, hình thái, khả năng di chuyển… Mẫu phẩm được dùng làm xét nghiệm chính là tinh dịch của nam giới.

xét nghiệm tinh dịch đồ

Việc đánh giá này thực hiện dựa trên các chỉ số được đưa ra bởi Tổ chức Y tế thế giới WHO. Kết quả tinh dịch đồ chỉ mang ý nghĩa phỏng đoán khả năng sinh sản ở nam giới ở mức độ nào. Việc kết luận vô sinh còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác.

2. Khi nào cần thiết làm xét nghiệm tinh dịch đồ?

Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, trong các trường hợp sau đây, nam giới cần kiểm tra tinh dịch đồ:

 • Khám vô sinh, hiếm muộn ở các cặp vợ chồng khó có con (sinh hoạt tình dục trong khoảng 1 năm, không dùng biện pháp bảo vệ mà không thụ thai).
 • Theo dõi trong quá trình điều trị sinh sản.
 • Trước khi áp dụng các biện pháp hỗ trợ sinh sản.
 • Đánh giá sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân.
 • Nam giới nghi ngờ mắc các bệnh lý về tinh hoàn, đường niệu đạo, tiền liệt tuyến…

3. Các bước thực hiện tinh dịch đồ

Để đánh giá chất lượng tinh trùng bằng phương pháp này, nam giới sẽ trải qua các bước lần lượt như sau:

– Bước 1: Lấy mẫu phẩm

Có hai lựa chọn được đưa ra cho nam giới là lấy mẫu tinh dịch tại nhà hoặc lấy mẫu ngay tại cơ sở y tế, dưới sự hướng dẫn của nhân viên phụ trách. Thông thường, bệnh nhân sẽ thủ dâm và xuất tinh vào một cốc đựng chuyên dụng.

Xem thêm  Lễ hội Đền Hùng Phú Thọ - Biểu tượng văn hóa cao đẹp của dân tộc

Cho dù bạn chọn lấy mẫu ở đâu thì việc đưa tinh dịch đến cơ sở y tế cũng phải thật nhanh chóng, trong khoảng 30 phút là tốt nhất để không ảnh hưởng đến tính chất của mẫu phẩm.

– Bước 2: Thực hiện đánh giá tinh trùng

Mẫu phẩm đạt tiêu chuẩn sẽ được đưa vào máy xét nghiệm để quan sát và đánh giá. Thông thường, một số tiêu chí giúp bác sĩ nhận định chất lượng tinh trùng bao gồm: thể tích, màu sắc, tỷ lệ tinh trùng di động, bất động, số lượng tinh trùng trên ml tinh dịch…

– Bước 3: Đọc kết quả, nghe tư vấn từ bác sĩ

Sau khoảng 1,5 đến 2 giờ, kết quả tinh dịch đồ sẽ được trả. Lúc này, bác sĩ sẽ đánh giá sơ bộ về khả năng sinh sản của nam giới. Trong tường hợp phát hiện bất thường (kể cả 1 chỉ số bất thường), bác sĩ có thể hẹn để làm xét nghiệm lần 2 sau khoảng 2 tuần.

4. Tinh dịch đồ thế nào là bình thường?

Thông thường, tinh dịch của nam giới khi vừa xuất ra sẽ có màu trắng sữa hoặc hơi trong, có độ sệt nhất định. Sau khoảng 15 đến 20 phút, tinh dịch sẽ hóa lỏng. Theo tiêu chuẩn của WHO, tinh dịch như sau được coi là bình thường:

TIÊU CHÍ GIÁ TRỊ BÌNH THƯỜNG Tổng thể tích Trên 2ml Mật độ tinh trùng Ít nhất 20 triệu tinh trùng/ ml Hình thái tinh trùng Ít nhất 15% tinh trùng bình thường Khả năng vận động Trên 50% di chuyển được về phía trước, hoặc 25% chuyển động nhanh sau 1 giờ xuất tinh. Lượng bạch cầu Nhỏ hơn 1 triệu/ ml Lượng tinh trùng kết dính Ít hơn 10% tổng lượng tinh trùng Độ pH (độ axit) Khoảng 7,8 đến 8,0.

Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, kết quả lượng tinh trùng thấp không có nghĩa là người đàn ông đó vô sinh. Tinh trùng ít nhưng vẫn có tinh trùng khỏe mạnh, di chuyển tốt thì cơ hội thụ thai vẫn có.

5. Xét nghiệm tinh dịch đồ ở đâu?

Kiểm tra chất lượng tinh trùng là xét nghiệm khá đơn giản. Vì vậy, hiện nay, nhiều bệnh viện có khả năng thực hiện xét nghiệm này. Nếu có nhu cầu, bạn có thể đến các bệnh viện chữa vô sinh hiếm muộn như: Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Bệnh viện phụ sản Hà Nội, Bệnh viện Từ Dũ, Bệnh viện Bình Dân…

Xem thêm  9 địa chỉ khám Sản Phụ khoa tốt ở Hà Nội

Ngoài ra, các bệnh viện tư có chuyên khoa khám chữa, hỗ trợ sinh sản cũng có khả năng thực hiện tinh dịch đồ.

6. Làm tinh dịch đồ hết bao nhiêu tiền?

xét nghiệm tinh dịch đồ ở đâu

Chi phí xét nghiệm tinh dịch phụ thuộc vào cơ sở mà nam giới thăm khám, thực hiện. Các bệnh viện lớn với trang thiết bị máy móc hiện đại, giá xét nghiệm sẽ cao hơn so với các cơ sở nhỏ. Bên cạnh đó, phương pháp xét nghiệm, kỹ thuật phân tích cũng sẽ phần nào ảnh hưởng đến giá tiền mà khách hàng phải chi trả.

Mức giá xét nghiệm tinh dịch đồ thông thường dao động khoảng 200 đến 500.000 đồng.

7. Trước khi làm tinh dịch đồ cần lưu ý gì?

Để kết quả kiểm tra được chính xác, khách quan nhất, nam giới cần lưu ý một số vấn đề trước khi làm tinh dịch đồ như sau:

 • Nên tránh xuất tinh từ 2 đến 7 ngày (tốt nhất là từ 3 đến 5 ngày) để đảm bảo chất lượng tinh dịch, tránh xuất tinh nhiều dẫn đến tinh trùng bị loãng.
 • Hạn chế sử dụng rượu bia, chất kích thích trong một tuần trước đó.
 • Không sử dụng thuốc tăng hormone, thuốc nội tiết.
 • Duy trì chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất, hạn chế thức khuya, làm việc căng thẳng, stress…
 • Thời điểm tốt nhất để tiến hành lấy mẫu là vào buổi sáng.
 • Không thực hiện lấy mẫu khi cơ thể đang yếu, bị ốm, sốt, viêm nhiễm…
 • Thực hiện rửa tay bằng nước sạch, không dùng hóa chất khử trùng tay vì có thể khiến tinh trùng chết, ảnh hưởng đến mẫu dịch.

Trên đây là những thông tin về ý nghĩa của việc làm xét nghiệm tinh dịch đồ và những lưu ý cần thiết. Hãy đến cơ sở y tế để được tư vấn và hướng dẫn cụ thể nếu bạn có nhu cầu.

>>> XEM THÊM:

 • TOP 12 thuốc bổ tinh trùng tốt nhất 2022
 • Tinh trùng loãng có con được không? Làm sao để tăng khả năng sinh sản
 • Cách kiểm tra tinh trùng chính xác nhất – Bật mí từ chuyên gia